เหรียญนั้นมี 2 ด้าน ชีวิตเราก็เช่นเดียวกัน อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกอะไร ?

โดนไล่ออก VS ฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบจริงจัง

“จงเปลี่ยนวิกฤต ให้เป็นโอกาส ก่อนที่คุณจะสูญเสียโอกาส”

จากเรื่องเล่าประสบการณ์ตรง

ชายหนุ่มคนหนึ่ง เจอวิกฤตเข้ามาในชีวิต เพราะเคยจะโดนไล่ออกเมื่อตอนที่เค้าเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ วันหนึ่งเจ้านายเดินมาบอกกับเค้าว่าตำแหน่งที่ชายหนุ่มคนนี้ทำอยู่นั้นจะถูกยุบ ซึ่งเจ้านายก็ให้โอกาสและทางเลือกกับเค้าว่า ย้ายไปทำงานในตำแหน่งใหม่และหน้าที่ใหม่แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ผมให้โอกาสคุณเลือกระหว่างคุณจะไปหางานใหม่หรือคุณจะต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ ภายใน 6 เดือน ถ้าไม่อย่างนั้นคุณจะต้องถูกไล่ออก

ชายหนุ่มผู้นี้รู้สึกท้อแท้และสิ้นหวังอยากหนัก เพราะตอนนี้เค้าพูดอังกฤษไม่ได้เลย แถมมีภาระที่หนักอึ้งถ้าโดนไล่ออกจากงานหรือหางานใหม่ตอนนี้ต้องแย่แน่ๆ เค้าจึงตัดสินใจค้นหาที่เรียนภาษาอังกฤษที่จะทำให้เค้าพูดอังกฤษได้ภายใน 6 เดือน เปรียบเทียบโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษต่างๆ นาๆ เป็น 10 ที่ จนสุดท้ายเค้าได้มาเจอและก็เลือกที่เรียนกับคอร์สเรียน “Easy English Program” เนื่องจากเป็นคอร์สเรียน ที่เหมะสมกับวันทำงานด้วย ในตลอดระยะเวลา 6 เดือนหลังจากนั้นไป ชายหนุ่มผู้นี้ต้องทำงานด้วย และแบ่งเวลาไปเรียนภาษาอย่างหนักและตั้งใจว่าต้องทำให้ได้ภายใน 6 เดือน เค้าเริ่มต้นที่การฟังบทเรียนที่ได้มาทุกวัน วันละ 2 ชั่วโมง แบ่งเป็นฟังในตอนเช้า ระหว่างเดินทางไปทำงาน ระหว่างเวลาอาหารกลางวัน และ ช่วงเวลาเย็น เค้าใช้ทุก ๆ ช่วงเวลาที่เค้าว่างฝึกอย่างหนัก

ในช่วงแรก ๆ การพัฒนาของชายหนุ่มนั้น เป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะเค้าไม่รู้อะไรเลย แต่เค้าก็อดทน จนผ่านไป 1 เดือน พัฒนาการด้านภาษาของเค้าค่อยพัฒนาขึ้นแบบค่อยเป็น ค่อยไป จนผ่านไป 6 เดือน ทักษะการพูดภาษาอังกฤษของเขา พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เค้า ฟังออก และพูดอังกฤษได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ชายหนุ่มพูดว่า “ผมเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเปลี่ยนวิกฤตจากจะโดนไล่ออก จนวันนี้เค้ามีโอกาสเข้ามามากมาย” *** ขอบคุณระบบแชมป์อิงริช ที่ช่วยให้เค้าผ่านวิกฤตนี้มาได้

ชายหนุ่มผู้นี้ ประสบความสำเร็จ เกินความคาดหมาย แต่ ความท้าทายที่ชายหนุ่มต้องเผชิญนั้นเป็นเรื่องปกติในโลกนี้ การทำงานบริษัทต่างชาติ พนักงานทุกคนต้องถูกคาดหวังว่าสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง และสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเป็นเจ้าของภาษา

”  นี่คือความเป็นจริงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้สำหรับพนักงานในบริษัทต่างชาติ มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นนานแล้ว ถึงจุดที่เราต้องพัฒนาตนเองแล้วหรือยัง !!!! “

ยกตัวอย่าง บริษัท Rakuten ของประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง และ CEO ฮิโรชิ มิกิทานิ ได้มีนโยบาย ให้จัดตั้งเวปไซด์ที่ใช้แต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น นาย มิกิทานิ กล่าวว่า “ส่ิงที่เป็น กำแพงในการแข่งขันระดับโลกสำหรับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ก็คือ ภาษาอังกฤษ และมันเป็นอุปสรรคที่ขวางกันพวกเขา ต่อความต้องการการแข่งขันข้ามชาติ”

ด้วยนโยบายใหม่นี้ พนักทุกคนต้องสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษตลอกเวลา การประชุม การเสนอผลงาน การส่งอีเมล์ และเอกสารต่าง ๆ บริษัทคาดหวังว่าพนักงานทุกคนต้อง กระตือรือร้น ในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองอย่างจริงจัง

ประเทศญี่ปุ่นเริ่มใช้ภาษาอังกฤษอย่างจริงจังมากขึ้น ทางบริษัทต่างชาติหลายบริษัท ก็เริ่มกำหนดนโยบายการใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะหลีกหนีจากภาษาอังกฤษ

ด้วยความท้าทายเหล่านี้ พนักงานที่ทำงาน บริษัทข้ามชาติ ต้องเผชิญกับด่านที่ยากที่สุด การพูดภาษาอังกฤษให้ได้อย่างคล่องแคล่ว มันยากมากที่จะหาโครงสร้างประโยคที่ถูกต้อง มีความรู้มาน้อยมากในสมัยที่เรียน ในโรงเรียน ส่วนมากที่เรียนจบออกมาก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้

การเรียนในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นก็ให้ความรู้สึกเกินพอดี เพราะว่ามีอารมณ์ การโต้แย้ง ที่เป็นไปตามภาระงาน แตกต่างที่เรียนมาในโรงเรียน ที่เต็มไปด้วยโครงสร้างไวยากรณ์

การเรียนภาษาอังกฤษของวัยทำงาน ส่วนใหญ่ จะมาพร้อมกับ แรงกดดันในเรื่องเวลา และในหลายๆ กรณี แล้วต้องการเรียนตัวต่อตัวเพื่อให้เหมะกับ ตารางเวลาของตน ในระยะเวลาหนึ่งตัวผู้เรียนเริ่มที่ไม่ใส่ใจกับความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ และเริ่มหันหลังให้กับ บริษัทข้ามชาติ รายได้ก็จะแตกต่างจากคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ อย่างมาก

พนักงานที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี จะได้รับเงิน เพิ่มจากปกติเฉลี่ย เดือนละ 5000-10000 บาท ต่อเดือน หรือมากกว่าคนที่พูดภาษาอังกฤษ “ไม่ค่อยได้” หรือ “ไม่ได้เลย”

สำหรับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ ในปัจจุบันส่วนใหญ่ได้สอนภาษาอังกฤษ English as a Foreign Language (EFL) ให้คนวันทำงานนั้น แย่มากๆ มีอัตราการหยุดเรียนกลางคันสูงมาก แต่ผลลัพธ์ก็ยังไม่พูดอังกฤษไม่ได้อีกด้วย

โปรแกรมการเรียนเหล่านั้นไม่ได้ผล หรือก็ได้ผลแค่ 40% ที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวผู้เรียนเท่านั้น หลังจากเรียนมาแล้วประมาณ 1 ปี ตามข้อมูลจาก U.S. Gorvement Accountability Office.

“คุณภาพการเรียน ภาษาอังกฤษ ระดับคนวัยทำงานในโลกนี้นั้นย่ำแย่มาก”

การเรียนที่โรงเรียนนั้น ทำให้คนวัยทำงานไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยวิธีการเดิมๆ ไม่สามารถทำให้คนเหล่านั้นพูดภาษาอังกฤษได้ คนวัยทำงานจำเป็นต้องมีวิธีการใหม่ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ ในการพูดภาษาอังกฤษ มีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน เป็นธรรมชาติ และ พูดอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

การเรียนภาษาอังกฤษของคนวัยทำงานนั้น ปกติได้เริ่มต้นก่อนที่จะเข้าโรงเรียนด้วยซ้ำ เป็นการเรียนที่ยากลำบาก และมาพร้อมกับความล้มเหลวในการเรียนภาษาอังกฤษในโรงเรียน หลายๆ ครั้งจึงมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการเรียน ภาษาอังกฤษ

ในขณะที่โรงเรียนส่วนใหญ่ก็พยายามที่จะสอนโดยใช้ กฏแกรมม่าร์ โดยล่าสุด ได้มีการเพิ่มวิธีการหลากหลาย เพื่อให้เกิดการเรียนเป็นไปแบบธรรมชาติ เพื่อให้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างง่ายดาย ซึ่งได้มีการนำมามาเสนอทางการเรียน ออนไลน์ เมื่อปี 2006 ไม่ต้องเรียนแกรมม่าร์ และให้ความสำคัญการต่อการพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง และ เทคนิคการสอนแกรมม่าร์ และ การท่องศัพท์ แบบธรรมชาติ

วิธีการทั้งหลายได้ถูกนำไปใช้ เพื่อที่จะสอนให้นักเรียน พูดได้เหมือนเจ้าของภาษา โดยวิธีการเหล่านี้ ได้ผ่านการรับรองด้วยงานวิจัยของ Dr.Ashley Hasting นักเรียนที่ผ่านการเรียนด้วยวิธีการนี้ จะพัฒนาได้เร็วกว่าปกติ 3 เท่า เมื่อเทียบกับ การเรียน แบบ แกรมม่าร์ และ แปลความหมาย ในระยะเวลา 4 สัปดาห์

“การเรียนแบบธรรมชาติ ในถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก อย่างรวดเร็ว”

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเดียวที่เป็นจริง คือมันไม่ง่ายเลยที่จะหาคอร์สการเรียนที่มีคุณภาพ มาสอนคนวัยทำงาน การถูกกดดันจากนายจ้าง ที่ให้หาที่เรียนด้วยตนเอง ความสับสนที่มีตัวเลือกมากมาย ของตัวผู้เรียนเอง

ชายหนุ่มคนนั้น กล่าว ว่า ” ผมโชคดีที่ได้มาเจอคอร์สที่ช่วยให้พูดอังกฤษได้จริง ด้วยระบบที่ง่าย พูดได้จริง กับ เรียนอังกฤษ กับ แชมป์อิงริช “

“มันมหัศจรรย์มาก” เขาเล่าต่อ ผมเรียนพูดอังกฤษได้สำเร็จ ไม่อย่างนั้น ผมต้องโดนไล่ออกแน่ๆ” เขาพูดต่อไปอีก

คำถามคือ “ทำอย่างไรที่จะทำให้คนวัยทำงานเเหล่านั้น สามารถทำตามแบบความสำเร็จของชายหนุ่มคนนั้นได้ ”

คำตอบคือ แชมป์อิงริช ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยให้คุณพูดอังกฤษได้ ด้วยระบบการเรียนที่ง่าย การันตี พูดอังกฤษได้จริง เพราะแชมป์อิงริช ให้คุณมากกว่าการเรียนภาษา

สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษ กับ แชมป์อิงริช ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษที่นี่

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *