5 ขั้นตอน พูดอังกฤษได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา

คุณเป็นคนนึงไหมที่ใฝ่ฝันที่อยากจะพูดอังกฤษได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา ตามหาที่เรียนมาหลายที่แต่ก็ยังพูดอังกฤษไม่ได้สักที ก่อนอื่นเรามาสำรวจตัวเราเองก่อนว่าคุณได้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ไหม และคุณมีวินับในการฝึกแค่ไหน ตอบความความจริงเลย เพราะคำตอบไม่มีผิดมีถูก ทุกอย่างขึ้นกับตัวคุณว่าจะคุณจะเลือกมีชีวิตแบบไหน เราแค่เป็นผู้ชี้นำทางคุณ !!!

เรียนภาษาอังกฤษด้วยประโยคหรือวลี ส่วนใหญ่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาคือ เราเรียนภาษาอังกฤษจากการท่องคำศัพท์เป็นคำๆโดยไม่เคยได้รู้เลยว่าวิธีการใช้คำศัพท์เหล่านั้นในประโยคเค้าใช้อย่างไร ฉะนั้นจากนี้ไปคือ คุณต้องเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษจากประโยคหรือวลี วันนึงแค่คุณฝึก 5-10 ประโยคแบบเข้าใจ และค่อยๆเพิ่มขึ้นๆ ทีละน้อยๆอย่างเข้าใจจาก 10ประโยค เป็น 100ประโยค เป็น 1000 ประโยค แล้ววันนึงคุณจะทึ่งกับผลลัพธ์เพราะคุณจะพูดอังกฤษได้อัตโนมัติ โต้ตอบประโยคสนทนาแบบอัตโนมัติเลย

ฝึกการฟังบ่อยๆและอย่างต่อเนืองทุกวัน เพราะการฟังบ่อยๆของคุณจะเป็นทักษะที่เกื้อหนุนให้คุณพูดอังกฤษได้แบบไม่รู้ตัว เอ๊ะ!!! ยังไงหลายคนอาจจะ งง เพราะทักษะการฟังที่ล่ะทำให้เราพูดภาษาแม่เราได้ ลองคิดดู ตอนคุณเป็นเด็กคุณใช้เวลานานแค่ไหนฟัง แม่ฟังผู้ปกครอง ฟังแวดล้อมข้างๆคุณ และวันนึงคุณก็เริ่มพูดได้ เป็นคำสั้นๆ ไม่ปะติดปะต่อ ผ่านไปเวลานึงคุณก้อพูดจน พ่อแม่ห้ามไม่ให้พูด (พูดไม่หยุด) เห็นภาพตัวเองชัดไหมฮะ ลองฝึกันดูกับการเริ่มต้นภาษาใหม่ ให้เวลาและจริงจังกับมันแค่วันละ 2 ชั่วโมง และ 2 ชั่วโมงแบบอนุญาต ในการฟังแต่ละครั้งเอามารวมกันได้ให้ครบ 2 ชั่วโมง เช่น ระหว่างกินข้าว 15 นาที อาบน้ำ-แต่งตัว ฟัง 15 นาที นั่งรถไปทำงาน ไปเรียน หรือระหว่างเดินทางฟังอีก 30-45 นาที แล้วแต่ความใกล้ไกลของแต่ละคน และกิจกรรมอื่นๆที่คุณทำได้

การฝึกพูดอังกฤษแบบลืมๆกฎแกรมม่าร์ไปบ้าง คุณรู้หรือไม่ว่า ขนาดเจ้าของภาษายังรู้กฎแกรมม่าร์ไม่ถึง 100% เลย แล้วคุณจะไปคาดหวังอะไรกับกฎแกรมม่าร์เหล่านั้นแค่คุณเข้าใจและเห็นภาพในประโยค คุณก็ก้าวกระโดดแล้ว เพราะฉะนั้นจากนี้ไปคุณต้องฝึกโต้ตอบไปเลยไม่ต้องมัวแต่คิดถึงแกรมม่าร์ในหัวว่าจะถูกไหม จนทำให้ความสามารถของคุณลดลง การที่เราลืมๆแกรมม่าร์ไปบ้างไม่ต้องเป๊ะเว่อร์ ไม่ต้องเขินอายเพราะวันนึงถ้าคุณพูดได้คล่องคุณจะสามารถจัดเรียงประโยคได้เองโดยอัตโนมัติ เหมือนเราพูดภาษาแม่ของเรานี่แหละ

การเลือกใช้สื่อที่ดี มีคุณภาพ และเหมาะสม แล้วอย่างไรล่ะที่ว่าดีและเหมาะสมน่ะ ขอแนะนำว่า สื่ออันไหนที่คุณฟังแล้วคุณเข้าใจ คิดตามและเห็นภาพชัด ฟังออกออกไม่ต้องแปล สรุป เลือกเริ่มต้นจากสิ่งที่ง่าย ฟังง่าย เข้าใจ เห็นภาพ และค่อยๆเพิ่มระดับความยากง่ายตามความชอบและความถนัดของเรา

การสร้างสภาพแวดล้อม การสร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยแวดล้อมของภาษาอังกฤษ เพราะบรรยากาศและแวดล้อมเหล่านี้จะเป็นสิ่งจูงใจและทำให้เราจดจ่อที่จะฟังที่จะฝึก ทำเหมือนคุณอยู่ในแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเจ้าของภาษา เช่น เลือกฟังเพลงภาษาอังกฤษแทน เลือกดูละครอังกฤษ ดูหนังฝรั่ง ตลกฝรั่ง ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษ หรือแม้กระทั่งอ่านนิทานหรือเรื่องสั้นภาษาอังกฤษจากหนังสือที่เจ้าของภาษาแต่ง หรือเรื่องที่เด็กเจ้าของภาษาที่เค้าเริ่มต้นพูด อ่าน เอาง่ายๆ ที่เราเข้าใจ และสิ่งสำคัญคือ ทำตัวเป็นส่วนหนึ่งในสถานการณ์ที่คุณกำลังสร้างขึ้นมา ฝึกบ่อยๆ เชื่อมั่นในตน เชื่อว่าทุกอย่างคุณทำได้ เชื่อว่าคุณพูดอังกฤษได้คุณทำได้เหมือนคุณเป็นเจ้าของภาษา เหมือนตอนนี้ที่เราเป็นเจ้าของภาษาอย่างน่าภาคภูมิใจ

จากที่กล่าวมาทั้ง 5 ข้อคุณทำข้อไหนบ้างแล้ว ถ้าคุณอยากเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนงาน เปลี่ยนโอกาส คุณลงมือทำหรือยัง เพราะ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตัดสินใจ ลงมือ

“ทำทันที” ผลลัพธ์ในชีวิตก็เปลี่ยนตามทันทีเช่นกัน

อยากมีชีวิตที่ดี โอกาสที่รุ่ง จงลงมือทำ อย่าปล่อยให้เกิดแค่ความอยาก เพราะชีวิตคุณจะอยู่จุดเดิม โลกเปลี่ยนไปทุกวันทุกเวลา มาก้าวให้ทันโลกยุคใหม่กันเถอะ !!!!

“แชมป์อิงริช เรียนง่าย การันตี พูดได้จริง”

มอบคอร์สพิเศษแด่คนพิเศษที่สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ AEC

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *